Giá càphê sẽ tiếp tục giảm do sản lượng vượt cầu

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2013, các hợp đồng tương lai về càphê đã sụt giảm trước lo ngại rằng tình trạng dư cung càphê toàn cầu sẽ trở nên trầm trọng hơn do thời tiết thuận lợi đã giúp cải thiện triển vọng mùa màng ở Brazil – nước sản xuất và xuất khẩu càphê arabica lớn nhất thể giới. 

Trên sàn giao dịch hàng hóa ICE Futures ở New York (Mỹ), vào lúc 14 giờ (giờ địa phương), giá càphê arabica giao tháng 3/2014 đã giảm 3,5% xuống 1,107 USD/pound, mức giảm lớn nhẩt đối với hợp đồng được giao dịch phổ biến nhất này kể từ ngày 22/11.

Tính chung cả năm 2013, nông sản này đã mất 23% giá trị. Kể từ cuối năm 2010, giá càphê đã giảm 54%.

Cơ quan dự báo thời tiết MDA Weather Services tại Gaithersburg, Maryland, dự báo mưa trên diện rộng trong một vài ngày tới ở các bang Sao Paulo và Parana của Brazil sẽ giúp tăng độ ẩm của đất và hỗ trợ cho sự phát triển của cây trồng.

Trong khi đó, ngày 20/12, Conab, cơ quan dự báo của Chính phủ Brazil, cho biết nước này sẽ đạt sản lượng 49,2 triệu bao (1 bao = 60kg), cao hơn so với con số ước tính 47,5 triệu bao trước đó.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng càphê toàn cầu sẽ vượt nhu cầu thực tế khoảng 6,04 triệu bao trong niên vụ 2013/14.

Điều này sẽ đẩy lượng càphê tồn kho lên 36,33 triệu bao, cao nhất kể từ niên vụ 2008/09.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Michael K. Smith, Chủ tịch T&K Futures & Options Inc. có trụ sở tại Port St. Lucie, Florida, nhận định: “Triển vọng về vụ mùa bội thu tại Brazil chắc chắn sẽ khiến giá cả mặt hàng này hạ xuống thấp hơn nữa.”

Cũng trong phiên giao dịch này, trên Sàn giao dịch NYSE Liffe ( London ), giá càphê robusta giao tháng 3/2014 đã giảm 0,6% xuống 1.683 USD/tấn.

Năm 2013, giá loại càphê này đã mất 13% giá trị sau khi tăng 6,3% trong năm 2012.

Theo VN+

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s