Năm 2014, sản lượng cà phê Việt Nam sẽ giảm 15%

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) ngày 9.12 dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2013/14 có thể sẽ giảm 2 triệu bao (1 bao = 60kg) so với mức 145,2 triệu bao của niên vụ trước, vì sản lượng cà phê của Brazil, Việt Nam, Indonesia và các nước Trung Mỹ đều giảm.

 
Việt Nam là nước có sản lượng cà phê Robusta lớn nhất thế giới cũng đang ở trong tình trạng khó khăn – Ảnh minh họa: T.N.Q

Còn theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, thực tế đã cho thấy thời tiết thay đổi thất thường, không theo chu kỳ sinh trưởng của cây cà phê. Thêm vào đó, các tỉnh Tây Nguyên hiện còn rất nhiều diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh nên năng suất chỉ đạt dưới 2 tấn/ha và một số diện tích khác đang trong kỳ tái canh.

Đến nay, cả nước đã vào mùa thu hoạch, đạt trên 40% diện tích, chắc chắn sản lượng giảm 15% so với vụ trước.

Với dự báo này, một số chuyên gia nhận định khả năng cung vượt cầu khó có thể xảy ra, trong dài hạn giá cà phê sẽ đi lên, trong ngắn hạn giá cũng sẽ tăng nhưng biên độ tăng không lớn.

Theo  Tinnong

This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s