Cà phê VN hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài

Nhà thu mua Volcafe của ED&F Man Holdings Ltd. cho biết độ quan tâm của nhà đầu tư dành cho cà phê Indonesia rất ít vì người mua đang dồn toàn bộ chú ý vào Việt Nam.

Trong khi giá cà phê hạt của Indonesia giao tháng 12 và tháng 1 cao hơn giá kỳ hạn trên sàn NYSE Life là 190 USD/tấn thì cà phê Việt Nam chỉ cao hơn 50 USD/tấn, theo dữ liệu từ nhà buôn Winterthur, Thụy Sĩ.

Bloomberg ước tính Việt Nam sẽ thu hoạch khoảng 30 triệu bao cà phê cho mùa 2013-2014 bắt đầu từ tháng 10, một mức thu hoạch kỷ lục.

 

Tại Việt Nam, lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 10 và 11 chỉ vượt mức 150.000 tấn, giảm mạnh so với 240.000 tấn của năm ngoái. Theo thương lái, cà phê hạt dự trữ tại TP.HCM tăng trong 2 tháng này và hàng tồn kho của nông dân cũng đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Giá cà phê robusta giao giảm 12% trong năm nay, phần vì các thương gia đang tận dụng mức giá cà phê tại Việt Nam giảm kỷ lục. Volcafe cũng dự đoán nguồn cung cho các loại cà phê uống liền và espresso cao hơn nhu cầu cho cả mùa 2013-2014, bắt đầu vào tháng 10 tại nhiều nước khác nhau trên thế giới, khoảng 2,2 triệu bao 60kg.

Cà phê hạt từ các trang trại ở Indonesia tuần vừa rồi đạt mức 1.500 tấn, trong khi con số này ở các nước cạnh tranh là cao hơn đôi chút vì kích thước hạt cà phê của các nước này thường lớn nhất vào các tháng 12 và 1 hằng năm. Indonesia dự báo sẽ thu hoạch được 11,2 triệu bao cho mùa 2013-2014; so với con số  11,7 triệu bao của mùa trước. Mùa cà phê tại Indo thường bắt đầu vào tháng 4.

Giá các hợp đồng kỳ hạn trong năm 2013 thấp hơn do nông dân trồng cà phê tại các nước Đông Nam Á đang ém hàng điều hòa nguồn cung, giao hàng chậm, làm cho giá tăng đột biến 11% trong tháng 11 vừa qua, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. Giá cà phê trong 2 ngày qua đang giảm nhẹ.

Volcafe cho biết “một lượng lớn cà phê đã được mua trong hai ngày vừa qua, khi giá ở London giảm và các nhà đầu cơ nhả ra một số lượng hàng nhất định. Sắp tới, nếu giá tiếp tục giảm, lượng cà phê giao dịch trên thị trường sẽ tăng thêm”.

Theo TTO

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s