Ổn định và phát triển thị trường cà-phê

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà-phê của nước ta trong tháng 9-2013 chỉ đạt mức 63 nghìn tấn, bằng một nửa sức bán bình thường. Ước tính trong tháng 10, lượng xuất khẩu cũng chỉ quanh mức từ 50 đến 70 nghìn tấn.

Ðây sẽ là tháng thứ tư liên tiếp lượng xuất khẩu cà-phê chỉ dưới mức 100 nghìn tấn/tháng, kéo theo ước lượng xuất khẩu niên vụ 2012 – 2013 chỉ có thể bằng hai phần ba so với vụ trước. Ðáng chú ý, sản lượng xuất khẩu không cao nhưng giá cả cũng không tăng theo quy luật mà lại giảm liên tục. Tại thị trường  trong nước, hiện giá cà-phê nhân xô chỉ  ở mức 32.500 – 32.900 đồng/kg. So với đầu tháng 10-2013, mức này đã giảm gần 4.000 đồng/kg. Lượng cà-phê xuất khẩu giảm mạnh trong thời gian qua một phần lớn là do hệ thống kinh doanh cà-phê trong nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như chế độ hoàn thuế giá trị gia tăng chưa “ngã ngũ” khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu vốn, trì trệ trong hoạt động. Mặt khác, giá xuất khẩu giảm mạnh và nhanh cũng khiến doanh nghiệp chững lại trong việc xuất bán do giá thu mua vào thời điểm trước cao hơn rất nhiều. Nếu cứ đẩy mạnh xuất ra thì doanh nghiệp cầm chắc một khoản lỗ lớn. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong khi lượng cà-phê xuất khẩu của nước ta giảm mạnh thì thị trường nhập khẩu vẫn có đủ nguồn hàng theo nhu cầu. Các chuyên gia kinh tế theo dõi ngành hàng cho rằng, đó là do các nhà nhập khẩu hiện nay dễ dàng tìm được nguồn hàng thay thế cà-phê Việt Nam. Ðiều này được chứng thực qua con số xuất khẩu của các nước như Bra-xin, In-đô-nê-xi-a. Cụ thể, lượng robusta xuất khẩu trong tháng 9-2013 của Bra-xin tăng 84% so với cùng kỳ, được cho là mức tăng đột biến; lượng xuất khẩu trong tháng 8-2013 của In-đô-nê-xi-a tăng 8,5% so với cùng kỳ, nhưng lượng xuất khẩu lũy kế từ 12 tháng qua tính đến hết tháng 8-2013 tăng 75%. Nếu các quốc gia này tiếp tục thay nước ta để bù đắp thiếu hụt cà-phê robusta cho thị trường thế giới trong thời gian tới thì ngôi vị xuất khẩu cà-phê hàng đầu thế giới của Việt Nam sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy về sự phát triển của doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cà-phê trong nước cũng như kim ngạch xuất khẩu hằng năm của mặt hàng này. Ðặc biệt là ảnh hưởng lớn đến đời sống của hàng nghìn hộ nông dân trồng cà-phê trên cả nước. Trong khi đó, theo dự báo, sản lượng cà-phê niên vụ 2013 – 2014 sẽ ở mức cao hơn nhiều so với niên vụ 2012 – 2013. Chính vì vậy, đây là thời điểm cần những giải pháp hữu hiệu để ổn định thị trường cà-phê, tạo sức bật cho doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu. Tránh tình trạng ứ đọng cà-phê trong dân dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về lợi ích của người trồng cà-phê.

 Nhu cầu cà-phê của thị trường thế giới còn rất lớn, nghĩa là nguồn cầu đã có và ổn định. Nguồn cung từ sản lượng cà-phê trong nước cũng dồi dào. Ðiều quan trọng nhất là cần điều chỉnh khâu điều hành mua bán trong nước và xuất khẩu làm sao vừa tăng lượng xuất khẩu, vừa ổn định giá bán, từ đó giữ vững kim ngạch xuất khẩu và ngôi vị của ngành hàng cà-phê Việt Nam.

Theo Báo Nhân Dân

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s