Cà phê chè ở Đắc Nông “được mùa, rớt giá”

Phải hơn một tháng nữa, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắc Nông nói riêng mới bước vào niên vụ thu hoạch cà phê năm 2013. Thế nhưng, do thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn hơn, nên vào thời điểm này, nhiều bà con tại xã Đắc N’ Đrung, huyện Đắc Song đã bước vào vụ thu hoạch cà phê chè.

Trong những ngày này, do ảnh hưởng của các cơn bão số 10 và 11, nên trời thường xuyên đổ mưa, nhưng để kịp thời vụ, gia đình anh Nguyễn Văn Hồng (ở thôn 7, xã ĐăkN’Đrung) vẫn tranh thủ những lúc nắng ráo để thu hoạch. Theo anh Hồng, nhìn chung năng suất cà phê chè năm nay cao hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, giá cả thu mua lại thấp hơn nhiều. Nếu như đầu vụ năm 2012, cà phê chè có giá 48.000đ/kg thì hiện nay xuống chỉ còn từ 33-34.000đ/kg và thấp hơn cả giá cà phê vối. Chính điều này, đang làm không khí thu hoạch cà phê chè của gia đình anh Hồng cũng như nhiều bà con trên địa bàn xã Đắc N’Đrung bớt phần nhộn nhịp.

Nông dân thu hoạch cà phê chè.

Với diện tích khoảng 1ha, dự kiến sản lượng cà phê chè mà gia đình bà Nguyễn Thị Hường sẽ thu được trong niên vụ này khoảng 4 tấn nhân. Theo bà Hường, nếu như chăm sóc tốt, năng suất của cà phê chè trồng ở xã Đắc N’Đrung thường cao hơn so với cà phê vối, mặc dù được mùa, nhưng không hề vui, bởi lẽ, trong khi giá cả các mặt hàng đầu vào như: Phân bón, xăng, dầu, nhân công đều tăng thì ngược lại giá cà phê đang có chiều hướng giảm mạnh. Với sản lượng thu hoạch khá nhiều, thời tiết lại không thuận lợi để thực hiện việc phơi sấy nên chúng tôi sẽ đưa cà phê đến các lò sấy hiện có trên địa bàn xã để sơ chế.

Theo thống kê, hiện toàn xã Đắc N’Đrung có gần 3.000ha cà phê, trong đó cà phê chè chiếm khoảng 500ha. Thực tế cho thấy, những năm trước, giá thu mua cà phê chè luôn cao hơn cà phê vối từ 5.000 đến 8.000đ/kg, nhưng năm nay, giá thu mua đã có nhiều thay đổi. Hiện nay, một bộ phận người dân đang có tâm lý chuyển đổi từ cây cà phê chè sang trồng tiêu. Tuy nhiên, nếu ồ ạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khi cung vượt cầu, người gặp thiệt hại không ai khác lại chính là bà con nông dân. Trong khi đó, việc giá cả các mặt hàng nông sản lên, xuống là điều đã diễn ra từ nhiều năm nay, rất có thể những năm tới giá cà phê nói chung, cà phê chè nói riêng sẽ có chỗ đứng trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Đắc N’Đrung cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, việc thu hoạch cà phê chè của bà con nông dân xã Đắc N’Đrung, huyện Đắc Song sẽ diễn ra đến hết tháng 10, trước khi bước vào thu hoạch rộ cà phê vối. Đa số bà con nông dân trồng cà phê ở đây đều có chung mong muốn, giá thu mua cà phê sẽ tăng dần đều để hiệu quả kinh tế thu được sau mỗi vụ thu hoạch xứng đáng với công sức lao động mà bà con đã bỏ ra.

Theo Qdnn.vn

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s