Hiệp hội Cà phê ca cao đòi bỏ thu thuế GTGT trong 1 năm

Ngày 19.10, Bộ Công thương cho biết Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam vừa có công văn kiến nghị một loạt các vấn đề liên quan đến việc phát triển ngành cà phê, trong đó có vấn đề bỏ thu thuế GTGT.

Cụ thể, Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam đã đề nghị Chính phủ triển khai thu mua tạm trữ khoảng 200.000 tấn cà phê để ngăn đà giảm giá và ảnh hưởng đến xuất khẩu, đời sống của người trồng cà phê.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Tài chính sớm ban hành quỹ phát triển ngành hàng cà phê theo chỉ đạo của Phó Thủ tưởng Vũ Văn Ninh về đề án thành lập Quỹ phát triển ngành hàng cà phê, giúp ngành cà phê có vốn phục vụ việc tạm trữ.

Riêng vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng (GTGT), Hiệp hội đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tạm thời dừng hoàn thuế GTGT 1 năm với các hoá đơn mua hàng xuất khẩu từ 1.11.2013. Đối với các doanh nghiệp cung ứng, thu mua hàng xuất khẩu được hoãn nộp thuế theo các hoá đơn, bảng kê bán cho doanh nghiệp xuất khẩu từ 1.11.2013.

Về lâu dài, Hiệp hội kiến nghị bỏ thu thuế GTGT vì mặt hàng cà phê nhân xuất khẩu tới 95%, chỉ có 5% tiêu thụ trong nước. Việc thu thuế 5% ở khâu mua bán ban đầu rồi khi xuất khẩu lại hoàn thuế gây tốn kém và thủ tục phiền hà.

Đồng thời, Hiệp hội này cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, ngân hàng có đánh giá khách quan hơn về ngành cà phê và giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay. Đề nghị Chính phủ xem xét miễn thuế đất cho người sản xuất cà phê và hỗ trợ người nông dân tái canh cây cà phê.

9 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu cà phê đạt 1 triệu tấn, giảm 23,4% về lượng và 22,4% về giá trị. Năm 2012 – 2013, dự kiến xuất khẩu cà phê của Việt Nam dạt 1,4 triệu tấn với kim ngạch 2,8 tỷ USD, giảm 20% sản lượng và kim ngạch.

Theo motthegioi

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s