Doanh nghiệp cà phê có thể được hoàn thuế sớm

Nhiều khả năng doanh nghiệp cà phê sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng mà không cần phải có những hóa đơn, chứng từ để chứng minh cho việc mua cà phê ở nhiều khâu trung gian.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh và xuất khẩu cà phê, sau khi tham dự cuộc họp với Bộ Tài chính tại Hà Nội ngày 3-10 nhằm giải quyết những vướng mắc trong việc thực hiện công văn 7527 (về kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng), cho biết bộ này đã yêu cầu Vicofa có công văn xin điều chỉnh những điều khoản trong công văn 7527 vào trước ngày 6-10.

Dự kiến đến ngày 15-10, Bộ Tài chính sẽ ban hành công văn điều chỉnh theo hướng doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng mà không cần phải đưa ra hóa đơn chứng từ về những giao dịch, mua bán ở các khâu trung gian.

“Tuy điều chỉnh công văn 7527 theo hướng giúp giảm khó khăn cho doanh nghiệp cà phê nhưng điều chỉnh phải đảm bảo được việc chống thất thu thuế, gian lận thuế và không ảnh hưởng đến những doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã tuân thủ pháp luật”, ông nói.

Ngày 13-6, công văn 7527 được Bộ Tài chính ban hành là căn cứ trên phản ánh của một số cục thuế địa phương và Vicofa về tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm kê khai khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt tiền thuế.

Vì thế, trong công văn này, Bộ Tài chính yêu cầu các cục thuế tổ chức kiểm tra trước khi hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các trường hợp sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chỉ được hoàn thuế khi mua trực tiếp của người sản xuất hoặc chỉ qua một khâu trung gian còn qua nhiều khâu trung gian sẽ hoãn thời gian hoàn thuế để thanh tra, kiểm tra.

Lâu nay, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng sau 6 ngày kể từ lô hàng cà phê được xuất đi nhưng theo công văn 7527 thì thời gian hoàn thuế sẽ phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có đáp ứng được những yêu cầu về hóa đơn, chứng từ của cơ quan thuế hay không.

Do đó, khi đưa vào thực thi, Cục Thuế Đắk Lắk, tỉnh trồng cà phê lớn nhất nước cho biết, nếu làm đúng công văn 7527 sẽ ảnh hưởng đến cả hai đối tượng là những doanh nghiệp vi phạm pháp luật và cả những doanh nghiệp chân chính.

Vì thế, công văn mới có hiệu lực được mấy tháng nhưng nhiều doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu nông lâm thủy sản, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu cà phê thông qua Vicofa lên tiếng phản đối và dọa sẽ ngưng xuất khẩu cà phê nếu không được hoàn thuế.

Với những lý do trên nên Bộ Tài chính mới có cuộc họp với Vicofa và những bên liên quan để xem xét lại và yêu cầu Vicofa đưa ra kiến nghị điều chỉnh một vài điều khoản trong công văn 7527 như đã đề cập ở trên.

Theo TBKTSG

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s