Vì sao G20 kiến nghị tạm hoãn hoàn thuế xuất khẩu một năm?

Tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu (XK) càphê ở TPHCM vừa qua, do Hiệp hội Càphê – Cacao VN (Vicofa) và Câu lạc bộ các DNXK càphê hàng đầu VN (G20) tổ chức, 100% đại biểu lại khẩn thiết kiến nghị tạm dừng nhận tiền hoàn thuế VAT một năm trên các hóa đơn từ 1.11.2013. Còn đối với các DN cung ứng càphê XK thì được tạm dừng nộp thuế VAT 1 năm trên các hóa đơn mua – bán càphê XK cũng từ 1.11.2013.

Để hiểu rõ hơn hiện tượng lạ này, chúng tôi đã phỏng vấn ông Đỗ Hà Nam (ảnh) – Phó Chủ tịch Vicofa – Chủ tịch G20:

Thường các DNXK khi có đủ hồ sơ sẽ được hoàn thuế VAT trong vòng 60 – 70 ngày, nhưng Vicofa và G20 lại không muốn được sớm nhận lại số tiền này, vì sao thưa ông?

– Vì tiền hoàn thuế VAT 5% (sau đó DN cung ứng càphê phải nộp cho các chi cục thuế địa phương) đang bị thất thoát rất lớn và có thể ảnh hưởng đến các DNXK càphê.

Theo ông, DNXK hay DN thu mua càphê từ nông dân (ND) đã trục lợi số tiền đó?

– Khi kê khai bảng nộp thuế XK cho Nhà nước, các thương lái lấy giá thu mua từ ND, cộng thêm 5% thuế VAT và lợi nhuận để bán cho DNXK.

Ví dụ, hiện giá càphê 40.000 đồng/kg, cộng với 5% VAT, thương lái bán cho DNXK 42.000 đồng/kg. Thương lái trả cho ND 41.000 đồng/kg. Nếu chiếm dụng được khoản 5% VAT, họ sẽ bỏ túi 1.000 đồng/kg, nhân số tiền này với hàng ngàn tấn càphê XK, thì họ sẽ kiếm được khoản tiền khổng lồ.

Tôi được biết đã xảy ra tình trạng, một số người thành lập DN (gọi tắt là thương lái) đi thu mua nông sản nói chung, càphê nói riêng từ ND.

Sau khi nhận được 5% thuế VAT do DNXK càphê trả trước vào giá, lẽ ra họ phải nộp lại khoản tiền này cho ngành thuế các địa phương, nhưng họ tuyên bố phá sản hay thông báo bị thua lỗ để giải thể; thậm chí “biến mất”, ngành thuế “bó tay”, không tìm ra được đầu mối để đòi lại tiền hoàn thuế XK, địa phương sẽ bị thất thu ngân sách.

Như vậy, tình trạng gian lận thuế XK này đã ảnh hưởng đến các DNXK càphê?

– Đúng thế. Trước đây, các DNXK có uy tín được hoàn trước 5% thuế VAT sau đó ngành thuế mới kiểm tra hồ sơ sau. Sau khi xảy ra tình trạng gian lận thuế XK này, ngành thuế đã áp dụng với nhiều DNXK theo hình thức kiểm trước hoàn sau.

Không ít DNXK hồ sơ đã hoàn tất 5-6 tháng vẫn chưa được hoàn thuế, số nợ của Nhà nước với nhiều DN đã lên đến 40 – 50 tỉ đồng, khiến họ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có nguy cơ đổ vỡ nếu không được giải quyết kịp thời.

Thứ hai, do DNXK lớn không thể mua trực tiếp từ ND hay một đầu mối nào mà phải mua qua nhiều khâu trung gian mới đủ hàng XK, nhưng, khi các thương lái biến mất, ngành thuế lại bắt các DNXK phải nộp thay thuế VAT, dẫn đến tình trạng các DN này phải trả thuế VAT 2 lần (một lần đã trả cho thương lái ngay khi mua càphê rồi).

Tại sao ngành thuế lại bắt các DNXK hoàn thuế mà không truy thu từ thương lái?

–  Theo Luật Thuế thì ngành thuế phải làm việc đó. Nhưng có lẽ không tìm được ra các thương lái, thì ngành thuế phải nắm được ai đó để lấy lại khoản tiền hoàn thuế XK trả cho các địa phương.

Mặc dù, các DNXK đã kiến nghị Nhà nước thu khoản thuế xuất khẩu 5% thay thế cho VAT để tránh mất số tiền do thương lái chiếm dụng, nhưng việc  này thì các doanh nghiệp nông trường nhà nước và ND không chịu, vì họ cho rằng sẽ bị thiệt. Còn bỏ thuế VAT, kiến nghị này lại không được chấp thuận vì không đúng luật. Cuối cùng là cứ lùng nhùng như vậy mãi, chưa có lối thoát.

Theo ông, việc tạm dừng hoàn thuế VAT trong một năm sẽ mang lại những lợi ích gì?

– Thứ nhất, sau một năm thực hiện, ngành thuế sẽ có cơ hội nhìn lại rõ hoạt động XK, biết được DN nào làm ăn chân chính, DN nào có nguy cơ gian lận để trục lợi từ chính sách hoàn thuế XK.

– Thứ hai, ngân sách nhà nước sẽ không sớm phải bỏ ra một khoản tiền để hoàn thuế, mà không ít trong số đó có nguy cơ bị mất.

Điều này có thể gây khó khăn tạm thời cho địa phương, nhưng Nhà nước có thể dựa trên số liệu XK từ năm trước tạm ứng khoảng 80% số tiền phải hoàn cho các địa phương. Khi có số liệu đầy đủ, sẽ hoàn 100%.

– Thứ ba, ngành thuế địa phương sẽ giảm áp lực về kiểm tra DN, các DNXK cũng yên tâm không lo bị truy hoàn thuế. Nếu làm được cho ngành càphê, thì các ngành nông sản khác cũng áp dụng tương tự. Điều này sẽ góp phần hạn chế thất thoát rất lớn do tình trạng gian lận VAT.

Xin cảm ơn ông.

Theo laodong

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s