DN cà phê : Lao đao vì VAT

Trước hiện tượng trốn thuế giá trị gia tăng (VAT) nở rộ trong ngành cà phê khiến nhiều DN chế biến, xuất khẩu cà phê làm ăn chân chính có trụ sở tại TP HCM rơi vào cảnh lao đao, ảnh hưởng đến xuất khẩu, các DN cà phê TP HCM đã ngồi lại với nhau thống nhất kiến nghị tạm ngưng hoàn thuế VAT trong vòng một năm kể từ tháng 11 năm nay.

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao VN, cơ chế hoàn thuế VAT hiện còn những bất cập, một số thương nhân thu mua trong nước lợi dụng những kẻ hở trong quy định để trục lợi và cuối cùng là đổ hết rủi ro cho các DN xuất khẩu.

Cản trở xuất khẩu vì trốn thuế VAT

Giám đốc một DN xuất khẩu cà phê đóng trên địa bàn TP HCM, kể từ khi quy định gia hạn nộp thuế VAT được ban hành, nhiều DN “ma” được thành lập. Thủ đoạn của các DN này là mua cà phê với giá cao hơn giá thị trường, sau đó bán ra giá thấp cho DN xuất khẩu để lấy hóa đơn VAT và kiếm lời từ hành vi chiếm đoạt khoản thuế. Chẳng hạn, giá cà phê trên thị trường hiện nay 36.000 đồng/kg, nhưng các doanh nghiệp này chào mua giá 37.000 đồng/kg để cạnh tranh gom với số lượng hàng rất lớn. Sau đó những DN này đem hàng bán lại cho DN khác, trong đó có DN xuất khẩu với giá 36.000 đồng/kg, chịu lỗ 1.000 đồng/kg và nhận được khoản tiền hoàn thuế VAT 5%, tương đương 1.800 đồng/kg. Thay vì nộp khoản tiền thuế này lại cho Nhà nước, DN này bỏ trốn để hưởng lãi 800 đồng/kg (1.800 đồng thuế VAT – 1.000 đồng bán lỗ). “Với kiểu mua bán này, các Cty làm ăn đàng hoàng rất khó cạnh tranh với họ để có hàng đúng giá xuất khẩu. Nếu mua cao bằng họ thì thua lỗ” – vị này bức xúc.

Đẩy khó khăn cho DN

Thực tế, để ngăn chặn tình trạng gian lận thuế VAT, giữa tháng 6/2013, Bộ Tài chính đã ban hành công văn 7527 yêu cầu các DN xuất khẩu phải tự “kiểm tra các khâu trung gian” và sẽ kiểm tra trước khi hoàn thuế đối với các trường hợp sử dụng hóa đơn của các DN có rủi ro cao về thuế. Tuy nhiên, quy định này lại vấp phải sự phản đối của các DN vì Nhà nước đã đẩy DN vào thế khó hơn.

Nhiều DN xuất khẩu cho rằng, khi mua cà phê của đối tác thì chỉ biết họ có đủ hồ sơ giấy tờ là được, còn họ mua của những đơn vị nào trước đó làm sao DN kiểm tra được. “Vậy mà Bộ Tài chính giờ bắt tôi phải biết hết cả những khâu cung cấp hàng. Nhà nước cũng tạm thời ách thuế VAT mà tôi lẽ ra được hoàn lại để kiểm tra các khâu cung ứng hàng. Nếu một khâu nào đó trong chuỗi cung ứng bỏ trốn thì tôi cũng không được hoàn thuế. Rủi ro như thế này thì sao DN dám kinh doanh” – ông Vũ Văn Hải – GĐ Cty Haprosimex chi nhánh TP HCM chia sẻ.

Việc “ngâm” hồ sơ hoàn thuế trong nhiều tháng khiến các DN thiếu vốn kinh doanh, không thể đẩy mạnh XK.

Theo ông Hải, quy định kiểm trước – hoàn sau của Bộ Tài chính đang bóp nghẹt các DN XK cà phê và các mặt hàng nông sản. Vì việc “ngâm” hồ sơ hoàn thuế liên tục trong nhiều tháng khiến các DN rơi vào tình trạng thiếu vốn kinh doanh, không thể đẩy mạnh XK. “Có DN nói với tôi, họ đang âm vào thuế vài chục tỉ đồng. Trong hoàn cảnh hiện nay XK 1 tấn cà phê nếu chọn được thời điểm chốt giá tốt thì mới có lãi vài chục USD, trong khi phải nộp thuế VAT mất 5% mà luôn phải nơm nớp lo sợ vì bất cứ lúc nào mình cũng sẽ trở thành DN trốn thuế, làm ăn không đàng hoàng thì không ai còn muốn làm cà phê nữa”, ông Hải nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Tiến Hùng, Phó TGĐ Cty Simexco cảnh báo, nếu không dỡ bỏ rào cản về quy trình hoàn thuế VAT như hiện nay thì trong thời gian tới, các DN XK cà phê VN sẽ mất thêm thị phần ở các thị trường truyền thống, với số lượng hàng hóa khoảng 500 ngàn tấn, nhường chỗ cho các DN của các quốc gia XK cà phê khác là Brazil và Indonesia.

Điều này cực kỳ oan uổng và tệ hại vì trong vòng 3 năm trở lại đây, cà phê Robusta của VN đã chiếm được thị phần tại các nhà rang xay lớn tại châu Âu. “Nay nếu họ mua Robusta mà mình không bán được, họ sẽ chuyển sang dùng cà phê Arabica thứ phẩm để thay thế và công sức xây dựng thị trường của nhiều DN từ trước đến nay coi như đổ sông đổ bể” – ông Hùng lo lắng.

“Hiện nay, thị trường cà phê đang diễn biến theo hướng không bình thường. Sau hàng loạt vụ sụp đổ của DN, tiếp tục xuất hiện những DN gặp rủi ro, đặc biệt, DN luôn trong tình trạng bức xúc về thuế. Nếu tình trạng này tiếp tục thì không còn DN nào ở  TP HCM nói riêng cũng như cả nước nói chung không dám tham gia thị trường cà phê nữa” –  ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty CP Xuất nhập khẩu Intimex HCM nhấn mạnh.

DN kiến nghị tạm ngưng hoàn thuế

Trước những bất cập từ việc hoàn thuế VAT, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam – Lương Văn Tự cho biết, Hiệp hội đã có kiến nghị Bộ tài chính nên bỏ VAT; Hoặc các DN xuất khẩu sẽ tự nộp thuế ở nơi ngành thuế đang quản lý; Hoặc nộp 5% VAT cho cả DN xuất khẩu.

Bên cạnh đó, cũng có luồng ý kiến khác kiến nghị, nên quy định cà phê thành phẩm đến người tiêu dùng thì chịu thuế còn cà phê nhân thì được miễn thuế. Thế nhưng, trong thời gian chờ đợi sự phản hồi từ phía cơ quan quản lý, các DN đều thống nhất kiến nghị từ tháng 11/2013 nên tạm thời dừng việc hoàn thuế cho DN xuất khẩu cà phê trong vòng 1 năm nhằm giảm bớt phát sinh tiêu cực như thời gian gần đây. Đồng thời, các DN cà phê rất muốn được đối thoại Bộ Tài chính về thuế cũng như kiến nghị xem xét lại chính sách thuế.

N.Thành

Theo DDDN

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s