Đắk Nông: Cần xử phạt các doanh nghiệp lập khống hóa đơn chiếm đoạt tiền thuế

Ngành thuế tỉnh Đắk Nông phát hiện 15 doanh nghiệp kinh doanh nông sản kê khai thuế có dấu hiện bất thường, qua kiểm tra, phát hiện 5 doanh nghiệp lập hóa đơn khống. 

Trong 5 doanh nghiệp trên, có 4 doanh nghiệp ghi địa chỉ tại huyện Đắk R’lấp: Công ty TNHH Một thành viên Thương mại dịch vụ Trịnh Duy Hiệp, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại dịch vụ Long Phùng Đắk Nông cùng ở thôn 3, xã Kiến Thành; Công ty TNHH Một thành viên Song Thiên Đắk Nông, địa chỉ thôn Quảng Thuận, xã Nghĩa Thắng; Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Phước Thiên Đắk Nông, địa chỉ thôn Bù Đốp, xã Nghĩa Thắng; Công ty TNHH Một thành viên Tiền Anh chi nhánh Đắk Nông, địa chỉ thị trấn Đắk Mil (huyện Đắk Mil). Các công ty này đã lập hóa đơn khống đều do những cá nhân ngoài tỉnh thực hiện, kê khai thuế trong một thời gian ngắn rồi bỏ trốn (thời gian từ Quý IV/2012 đến Quý I/2013); đồng thời thực tế không kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký tạm trú tại địa phương, không phát sinh các chi phí có liên quan đến hoạt động kinh doanh về điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu, vận chuyển, bao bì… Cũng thời gian này, các công ty “ma” thực hiện những hành vi kê khai nộp thuế nhưng không nộp; kê khai và gửi qua đường bưu điện hoặc nộp vào các ngày 18 – 20 hàng tháng (hạn cuối cùng kê khai thuế hàng tháng), là những ngày nhiều người đến kê khai cũng như nộp thuế làm nhân viên ngành thuế không phát hiện ra được.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trên sử dụng hóa đơn của những doanh nghiệp khác đã bỏ trốn, không hoạt động kinh doanh để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đồng thời lập hóa đơn khống để các doanh nghiệp khác kê khai khấu trừ, hoàn thuế; kê khai đầu vào và đầu ra tương đương nhau hoặc chênh lệch nhau không đáng kể (vài triệu đồng trong khi hóa đơn lên đến nhiều tỷ đồng) để phát sinh số thuế phải nộp hoặc phát sinh nộp thuế thấp. Đây cũng là một dạng mua bán hóa đơn đang diễn ra trên địa địa bàn Đắk Nông.

Theo ước tính của ngành thuế Đắk Nông , trong năm 2013 thất thu trong lĩnh vực nông sản lên đến 100 tỷ đồng, trong đó riêng 5 công ty “ma” trên đã làm thất thoát 40 tỷ đồng. Ngành thuế Đắk Nông đang kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân trong toàn tỉnh không sử dụng hóa đơn của 5 công ty trên.

Cơ quan thuế đã mời 15 doanh nghiệp liên quan trong tỉnh để xử lý với số tiền 24 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng đã khấu trừ và hoàn thuế; đồng thời làm các thủ tục đến các Cục Thuế ngoài tỉnh giải quyết đối với các doanh nghiệp này với số tiền thuế giá trị gia tăng lên đến 32 tỷ đồng. Thời gian tới, Cục Thuế Đắk Nông tiếp tục phối hợp với cơ quan Công an xác minh, xử lý đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm.

Theo Tamnhin
Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s