Nông dân Việt Nam găm hàng chưa vội bán gây lo ngại thiếu hụt nguồn cung cà phê – Reuters

06/09/2013 – Reuters-Nông dân Việt Nam đang cố giữ cà phê, hạn chế bán ra để giữ giá trên sàn London không giảm thêm nữa và có thể làm cho giá sàn London tăng.

Lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam-nước sản xuất Robusta số 1 thế giới- đã giảm đi 9% trong 10 tháng của niên vụ 12/13 sẽ kết thúc vào cuối tháng 9 vì nông dân hy vọng bán được giá cao hơn.

Mặc dù vụ cà mới sẽ bắt đầu trong tháng 10 nhưng thị trường cà phê sẽ không chứng kiến sự gia tăng đột biến trong nguồn cung cà phê từ Việt Nam. Điều này có thể duy trì lượng hàng tồn kho Robusta ở kho châu Âu ở mức thấp nhất trong 4 năm qua.

“Điều này thật đặc biệt” Joyce Liu – một nhà phân tích đầu tư tại công ty môi giới hàng hóa Philip Future Singapore nhận định. “Có một sự thiếu hụt nguồn cung ở thị trường các nước nhập khẩu tuy nhiên, cung cà phê vẫn còn nhiều ở Việt Nam. Điều này có thể làm cho giá London tốt hơn trong ngắn hạn”.

Mọi người dự đoán nông dân vẫn đang còn giữ hàng nhiều và có thể lượng hàng này sẽ kéo sang vụ tới. Trong vụ cà phê năm nay, nông dân bán hàng rất đều đặn, có ý thức và các nhà buôn nhận định tình hình tài chính của nông dân rất ổn, không có áp lực về tài chính.

Một nhà buôn cà phê châu Âu nói rằng không nên đánh giá thấp khả năng giữ hàng của nông dân Việt Nam. Chúng ta luôn nói là nông dân là bộ phận dễ bị tác động nhất trong chuỗi cung ứng cà phê từ sản xuất đến tiêu dùng nhưng điều này không đúng với hoàn cảnh hiện tại. Từ tháng 12 đến tháng 4, tất cả nhu cầu cà Robusta toàn cầu đều đến từ Robusta Việt Nam và không nơi nào khác có thể thay thế được.

Việt Nam hiện chiếm 15% lượng cung cà phê toàn cầu có thể đạt sản lượng 1.8 triệu tấn cà trong niên vụ 2013/2014 so với 1.5 triệu tấn niên vụ 2012/2013.

CHƯA VỘI BÁN NGAY

Giá cà phê nội địa Việt Nam luôn theo giá London đã giảm xuống ngưỡng tâm lý 40 ngàn VND/kg và đang đứng ở mức 37,250 VND/kg. Nông dân rất miễn cưỡng khi bán ở mức giá dưới 40 ngàn VND/kg vì mức giá cao trong vụ này đạt được là 46 ngàn VND/kg vài tháng trước đó. Cho nên, mọi người đều không muốn bán.

Pham Tan – một nông dân 52 tuổi nói là ông ta có thể bán được giá 39 ngàn VND/kg hiện tại nhưng ông ta nghĩ sẽ bán được giá tốt hơn như thế nếu đợi thêm thời gian nữa. “Tôi thu được 6 tấn nhưng chỉ bán có 1 tấn. Hy vọng giá lên 45 ngàn/kg và lúc đó tôi sẽ bán hết”. Ông ta nói thêm là chưa cần bán vội chưa áp lực về tiền bạc.

Cũng như ông Tam, các nông dân khác vẫn bình thản dù rằng vẫn còn 1 lượng hàng lớn chưa bán được mà nhiều khả năng sẽ chuyển sang vụ tới.

Lượng hàng bán ra ít đi một phần cũng là vì các công ty xuất khẩu gặp khó khăn về dòng vốn và ngành cà phê cũng gặp nhiều khó khăn vì mua bán trốn thuế, nợ xấu, lãi suất cao…

Các nhà rang xay thì đang cạn dần nguồn hàng dự trữ và đợi hàng vụ mới đến gần. Một vài công ty chỉ giữ hàng tồn kho đủ dùng trong 8 đến 9 tuần so với 12 tuần cùng thời điểm này các năm trước.

Tồn kho châu Âu Liffe đang đứng mức rất thấp là 78,750 tấn, thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Điều này phản ánh lượng cung Việt Nam đang ở mức rất thấp.

Một nhà buôn nhận định các nhà rang xay đang cố gắng cầm chừng đến khi hàng vụ mới vào kho Liffe. Mức tồn kho Liffe sẽ là nguy hiểm nếu giảm xuống 50 ngàn tấn. Lúc đó, khoảng vài tháng nữa thôi, chúng ta sẽ chứng kiến sự chênh lệch giá rất lớn giữa các tháng giao hàng, có thể là giá tháng 11/13 so với gián tháng 01/14 hay lệch giá giữa giá tháng 01/14 với 03/14.

Tuấn Nguyễn

Theo Tincaphe.vn

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s