Giá cà phê Việt Nam đang đứng ở mức cao do tồn kho trong nước giảm – Bloomberg

06/09/2013 – Bloomberg -Theo Volcafe, các nhà mua cà phê Việt Nam – nước xuất khẩu cà Robusta lớn nhất thế giới phải trả mức giá cao hơn để mua được hàng trong khi nguồn cung trong nước đang cạn dần.

Theo một báo cáo bằng email của tập đoàn kinh doanh cà phê ED&F Man có trụ sở tại Winterthur, Thụy Sĩ giá cà phê Robusta Việt Nam giao ngay và giao tháng 10 đang đứng ở mức tháng 11+130 mỗi tấn theo giá Robusta sàn NYSE London so với giá LIFFE+120 mỗi tấn vào tuần trước. Volcafe là bộ phận kinh doanh cà phê của tập đoàn ED&F Man

Volcafe nhận định là giá cà phê thị trường trong nước rất cứng và khó mua bán vì nguồn cung hàng thực đang ngày càng ít đi. Giá cà phê nông dân bán được luôn đứng ở mức cộng quy đỗi theo thị trường London và nông dân không muốn bán ở mức giá dưới 39,000VND/kg. Kết quả là nhà xuất khẩu không mua được hàng nên chào hàng rất hạn chế.

Tập đoàn này cũng dự đoán vụ mùa tới 13/14, sản lượng cà phê Việt Nam có khả năng đạt 1,8 triệu tấn và sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm nay, tăng 240 ngàn tấn so với sản lượng của vụ hiện tại là 1.56 triệu tấn. Giá cà phê Robusta trên sàn London đã giảm đi 5% trong 1 tháng qua. Bản báo cáo cũng cho biết lượng cà phê tại các kho Tp. HCM khoảng 42-114 ngàn tấn.

“Mọi người đang để tâm đến vụ mới, các nhà mua hàng cũng đang chờ đợi mức trừ lùi sẽ giãn ra trong vài tháng tới đây khi mà thu hoạch cà vụ mới đang được bắt đầu. Kho hàng đang ngày càng ít cà đi”

Tại Indonesia, nước sản xuất cà lớn thứ 3 thế giới, lượng hàng mua bán, giao dịch có thể đạt mức 23 ngàn tấn trong tuần này – nhà buôn này nhận định.

Giá cà nội địa Indonesia đang đứng ở mức 19,400-20,600 Rupia/kg( khoảng 35,600-37,800VND/kg) so với mức giá 19,500-20-300 Rupia/kg(khoảng 35,800-37,300VND/kg) của tuần vừa rồi. Giá giao FOB tháng 9 và tháng 10 nằm trong khoảng Liffe tháng 11+130 mỗi tấn. Mức giá này không đổi so với tuần trước.

Cũng theo báo cáo này, tại thị trường Ấn Độ, nhà sản xuất cà phê lớn thứ 3 tại châu Á, nguồn cung đang “chậm trở lại” và thị trường trong nước đang chào mua ở mức giá cao.

Cà phê Indonesia đang bán ra nhiều và giá đang tốt nên các nhà mua hàng đang tập trung mua ở thị trường này thay cho hàng Robusta Việt Nam đang ở mức trừ lùi đắt hơn so với Indonesia.

Tuấn Nguyễn

Theo Tincaphe.vn

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s