Thương nhân Việt lép vế trên sàn hàng hóa

Theo dự thảo thông tư, các SGDHH Việt Nam sẽ có trung tâm giao nhận hàng hóa hoặc trung tâm lưu giữ bảo quản hàng hóa, nhưng theo một số chuyên gia, nếu quy định như dự thảo, vai trò, trách nhiệm và vị thế pháp lý của trung tâm này không cao.

Khi thị trường sôi động, nếu xảy ra đổ vỡ và mất khả năng thanh toán thì trách nhiệm thanh toán của trung tâm này ra sao cũng cần được làm rõ.

Tạo điều kiện cho DN tham gia hội nhập tốt hơn vào sân chơi quốc tế, đáp ứng nhu cầu phòng hộ, ngăn ngừa rủi ro, đặc biệt là phát triển bền vững các ngành hàng sản xuất là mục đích chính mà thông tư hướng dẫn thương nhân Việt Nam mua bán qua Sở giao dịch hàng hóa (SGDHH) nước ngoài mà Bộ Công Thương đang lấy ý kiến. Chia sẻ sự đồng tình, Tổng giám đốc CTCP Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGA) Trần Thanh Hải nhấn mạnh, nhu cầu giao dịch hàng hóa quốc tế hiện nay là rất lớn.

Một thực trạng đáng bàn hiện nay là sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam đang trong điệp khúc thường xuyên được mùa mất giá và mất mùa được giá. Nguyên nhân là do nước ta chưa có được một cơ chế phòng vệ cho nhà sản xuất và nhà xuất khẩu, nhập khẩu.

“Tôi đã ở Singapore, một số SGDHH quảng cáo là họ đang xuất nhập khẩu cà phê của Việt Nam và kho hàng được đặt ở TP. Hồ Chí Minh”, ông Hải cho biết và tỏ ra tiếc nuối. Như vậy, hàng trăm nghìn nông dân Việt Nam đơn thuần chỉ là người làm đầy kho, DN là người giữ kho… Ông cảnh tỉnh, nếu không thoát khỏi tình thế này, Việt Nam để lợi nhuận nhiều nhất nằm ở khâu trung gian và các đối tác nước ngoài được hưởng.

Theo ông Hải, nếu giao dịch qua các SGDHH, thương nhân Việt Nam sẽ trở thành người chủ động “làm giá” trên thị trường quốc tế cho một số ngành hàng mà chúng ta có thế mạnh. Dẫn kinh nghiệm từ Malaysia, ông cho biết, đây là quốc gia xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới, từ chỗ phụ thuộc nay giá dầu cọ thị trường Malaysia quyết định giá thị trường Chicago (Mỹ).

Ông cho rằng, Việt Nam tự hào xuất khẩu cà phê Robusta lớn thứ nhất nhì thế giới, xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, xuất khẩu cao su lớn thứ tư thế giới… cần phải tận dụng kinh nghiệm, đổi mới cơ chế giao dịch để thoát khỏi thực trạng người sản xuất mang lại lợi nhuận cho trung gian. “Khi giao dịch qua SGDHH, chúng ta sẽ chuyển từ người bị động về giá sang thành người quyết định giá, đồng thời có thể có những cơ chế phòng vệ khi mất mùa. Bởi lẽ khi mất mùa có thể bán giá cao hơn, được mùa bán sớm hơn, không còn rơi vào cảnh bị ép giá như đã từng diễn ra”, ông Hải tin tưởng.

Một lợi ích khác là cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài. Ông Phạm Tuấn Long (Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương) dẫn chứng, với cà phê, giao dịch cuối cùng vẫn phải dùng đến vật chất. Điều này có nghĩa là khi sản phẩm cà phê của Việt Nam được các tổ chức đầu tư giao dịch thì họ phải bảo lãnh bằng cà phê thật và phải mua ở Việt Nam. Khi đó, họ sẽ phải đổ tiền vào các công cụ giao dịch, mở tài khoản ở các SGDHH Việt Nam. Như vậy, chúng ta sẽ thu hút được một nguồn vốn gián tiếp thông qua các mặt hàng ta có lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia tài chính và từ kinh nghiệm của đơn vị đang được Chính phủ giao xây dựng đề án về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN) cho rằng, ở tầm thông tư thì rất khó có thể khả thi, vì đây là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Ông Sơn cho rằng, giao dịch qua SGDHH có tỷ trọng lớn sử dụng các sản phẩm phái sinh, đặc biệt là với hoạt động giao dịch qua thị trường xuyên biên giới. Vì vậy, cơ chế thanh toán trở thành vấn đề phức tạp.

Mặc dù theo dự thảo thông tư, các SGDHH Việt Nam sẽ có trung tâm giao nhận hàng hóa hoặc trung tâm lưu giữ bảo quản hàng hóa giống như trung tâm lưu ký chứng khoán. Tuy nhiên theo một số chuyên gia, nếu quy định như dự thảo, vai trò, trách nhiệm và vị thế pháp lý của trung tâm này không cao. Khi thị trường sôi động, nếu xảy ra đổ vỡ và mất khả năng thanh toán thì trách nhiệm thanh toán của trung tâm này ra sao cũng cần được làm rõ.

Theo Ndhmoney

Advertisements
This entry was posted in TIN CÀ PHÊ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s